đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

3 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Đàn Guitar Acoustic Và Đàn Guitar Classic

3 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Đàn Guitar Acoustic Và Đàn Guitar Classic

  18/12/2016

  Nguyễn Vũ Thụy

Đàn guitar acoustic khác classic như thế nào và làm sao để phân biệt hai loại này có lẽ là câu hỏi được nhiều người mới bắt đầu chơi guitar đặt ra. Thật ra không khó để phân biệt 2 loại đàn này. Có một vài cách đơn giản để phân biệt hai loại đàn này dành cho bạn đây.

1- Dòng nhạc của 2 loại đàn 

Đàn guitar acoustic khác classic ở dòng nhạc thể hiện. Đàn guitar acoustic chuyên dùng cho lối chơi ứng tấu (có thể là guitar đệm hát hoặc solo). Trong khi để chơi nhạc cổ điển, người ta thường dùng guitar classic. Thế nhưng đó là quan niệm khi trước, Bây giờ, một cây guitar phù hợp, bạn có thể chơi hầu hết các dòng nhạc mà mình thích.

Nói một cách dễ hiểu, đàn guitar acoustic thường dùng để chơi các dòng nhạc trẻ. Còn guitar classic dùng cho các dòng nhạc “cổ” như: Jazz, Folk hay nhạc Tây Ban Nha…

Đàn guitar classic thường dùng cho các dòng nhạc cổ điển vì âm của đàn rất êm, trầm ấm. Trong khi âm của đàn guitar acoustic lại có âm thanh khá đanh, thích hợp khi chơi với hợp âm (vì âm đều và vang) nên người ta dùng loại đàn này để đệm hát.

 

Cổ điển và hiện đại, Bạn thích dòng nhạc nào?

2- Dây đàn

Dây của đàn guitar acoustic khác classic ở chất liệu làm dây. Đàn dùng dây nilon là đàn guitar classic. Trong đó, 3 dây dưới cùng (Sol, Si và Mí) là dây nilon, 3 dây còn lại là dây kim loại cuốn. Chính dây đàn đã làm cho âm thanh của loại đàn này trầm và mềm hơn so với loại acoustic.

Mặt khác, cần đàn của loại classic được khoét thủng thành 2 rãnh và bộ phận quấn đàn thường là một cái trục nhựa to nằm ngang.

Ngược lại, dây đàn làm bằng kim loại sẽ là đàn guitar acoustic vì nó phù hợp với đánh hợp âm cho đệm hát. Dây của loại đàn này được quấn trên trụt lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn.

 

Dây đàn là điểm khác biệt thứ 2

3- Một vài đặc điểm khác cần quan tâm

Ngoài âm thanh, công dụng và cấu tạo cần đàn, đàn guitar acoustic khác classic ở nhiều đặc điểm khác như: số lượng phím đàn, cần đàn và thùng đàn.

Đàn guitar classic có 12 phím trong khi guitar acoustic thường có 14 phím. Cần đàn classic thường to hơn cần đàn acoustic. Về thùng đàn, thùng đàn của classic thường tròn và acoustic thì có thùng đàn khuyết.

 

 

Đàn guitar acoustic khác classic ở nhiều điểm và không khó để phân biệt 2 loại đàn này. Nếu bạn chịu khó để ý một tí, khi mua đàn, bạn sẽ chọn đúng loại để phù hợp với sở thích của mình. Chúc Bạn thành công trên con đường âm nhạc. 

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ sáng lập