đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

3 Điểm Phân Biệt Đàn Piano Điện Tử Khác Piano Cơ

3 Điểm Phân Biệt Đàn Piano Điện Tử Khác Piano Cơ

  04/12/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

3 Điểm Phân Biệt Đàn Piano Điện Tử Khác Piano Cơ luôn là câu hỏi khó trả lời với người có niềm đam mê về piano và muốn học đàn. Chúng khác nhau ở những điểm nào ?

 

So sánh piano điện và piano cơ

 

3 điểm khác biệt giữa piano cơ và piano điện:

Piano điện (Digital Piano) là dòng piano phải có điện mới hoạt động được. Bên trong piano điện có chứa các thiết bị điện tử sử dụng các con chip - có chứa những mô phỏng âm thanh của piano cơ. Những cây piano điện có 1 đầu cắm MIDI, với thiết kế này bạn có thể kết hợp với máy tính thông qua 1 giao diện. Tính năng ưu việt này cho phép bạn ghi âm và chỉnh sửa bản nhạc của bạn. Bên cạnh đó, piano điện có thể mô phỏng âm thanh của nhiều nhạc cụ khác như trống, bass, ...

Piano cơ (acoustic piano) có 2 loại là Upright Piano và Grand Piano. Và tất nhiên, piano cơ chơi ở bất kì không gian nào, không cần điện. Số lượng các phím trải dài lên đến tám quãng. Âm thanh của piano cơ vang lên một cách rất tự nhiên.

Đây là cách phân biệt dễ nhất đàn piano điện tử khác piano cơ như thế nào. Để phân tích chuyên sâu hơn bạn nên đọc một số phân tích sau đây:

1) Kích cỡ và âm thanh của đàn 

Đàn piano điện tử khác piano cơ về kích thước và âm thanh thực không nhiều. Vì đa số người chơi đàn ngày càng khắt khe nên cách nhãn hiệu chế tạo đàn nổi tiếng đã dần hoàn thiện công nghệ chế tạo đàn piano điện. Âm thanh, kích thước phím và độ nặng của các phím gần như giống piano cơ thực sự. Piano điện thu âm dễ hơn và không bị lẫn tạp âm. Mặt khác, thiết kế và kiểu dáng của piano điện khá tiện dụng và không chiếm nhiều không gian.

Ngược lại, với piano cơ không có những tính năng ưu việt nên ngoài ưu điểm có âm thanh chuẩn như Đại dương cầm ra thì khi muốn thu âm với piano cơ rất khó để lấy được tập âm thanh chuẩn mà không có tạp âm. Một khuyết điểm khác của piano cơ là kích cỡ của piano khá kén không gian nếu như nhà bạn có diện tích khiêm tốn.

 

Kích cỡ thường có ở cây đàn piano cơ

 

2) Số lượng phím đàn của piano cơ và đàn piano điện tử

Tất cả các đàn piano cơ đều có chuẩn là 88 phìm, từ AO đến CB (giữa C là C4). Với một số cây đàn piano điện hiện tại cũng có 88 phím như: Arius Yamaha YPD V240, Digital Yamaha Clavinova CLP, ... Nhưng cũng có một số cây piano điện có 61 phím hoặc 76 phím. Vì hiện tạo các nhà soạn nhạc thường bỏ những phím cao nhất và thấp nhất nên số phím không được sử dụng thường được lượt bỏ khi chế tạo piano điện.

Tuy nhiên, chất lượng âm thanh cho ra từ những phím đàn piano điện tử khác piano cơ không nhiều. Tất nhiên không phải vì thế mà chất lượng âm thanh bị giảm, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng âm thanh của các phím đàn trên đàn piano điện tử.

3) Ngân sách chi tiêu và chế độ bảo trì

Hiện nay, giá đàn piano điện tử khác piano cơ khá nhiều. Tuy nhiên, với giá cả cạnh trang nên piano điện được sử dụng rộng rãi nên các thiết bị và dụng cụ để thay thế cho đàn được cung cấp phổ biến ở các cửa hàng bán đàn. Và hầu hết, các thiết bị trong piano điện đều có dụng cụ thay thế.

Piano cơ thường được gọi là con cưng của các nhãn hiệu nên giá thành khá cao. Thêm vào đó, nếu trong quá trinh sử dụng bạn bảo quản không tốt, rất khó để tìm được vật liệu thay thế.

Hi vọng những chia sẻ ngắn trên đã giúp bạn phân biệt được 3 Điểm Phân Biệt Đàn Piano Điện Tử Khác Piano Cơ Và giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi quyết định mua cho mình một cây đàn piano cơ hoặc là đàn piano điện.

Bài viết liên quan Bạn nên đọc

Piano Điện Là Gì? 3 Yếu Tố Cốt Lõi Của Đàn Piano Điện Tử

 

Nguyễn Vũ Thụy - 0934 024 038

nhaccuthienan.com