đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

5 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Acoustic Giúp Cho Đàn Guitar Tăng Tuổi Thọ

5 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Acoustic Giúp Cho Đàn Guitar Tăng Tuổi Thọ

  04/12/2016

  Nguyễn Vũ Thụy

Làm sao để bảo quản tốt đàn Guitar Acoustic? là một câu hỏi mà nhiều người chơi đàn thường hay nghĩ đến. Bảo quản đàn Guitar Acoustic tốt không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của đàn mà còn làm cho âm thanh của đàn tuyệt vời hơn.

Guitar Acoustic cũng giống nhiều loại nhạc cụ khác, cũng cần được bảo quản với một chế độ “chăm sóc” riêng bảo đảm được chất lượng của cây đàn. Guitar Acoustic đắt hay rẻ tiền cũng không quan trọng, nếu rơi vào tay một người chủ cẩu thả, vô tâm không biết cách bảo quản đàn Guitar Acoustic thì ngay cả loại Guitar đắt nhất cũng khó lòng mà “sống thọ” được.

 

Hướng dẫn bảo quản đàn guitar

 

1- Cách đặt và di chuyển đàn guitar

Thùng đàn Guitar được thiết kế rỗng ruột nên đàn Guitar Acoustic cần có cách bảo quản chính xác vì chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng nứt, gãy. Không nên để Guitar Acoustic chịu một áp lực lớn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu Guitar của bạn có bao đàn thì bạn, nên để cây Guitar Acoustic trong bao khi di chuyển, để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn tránh những cú va đập, rơi vỡ khi di chuyển.

 

Luôn đặt đàn guitar vào bao sau khi đã sử dụng xong hay không dùng đến

 

2- Cách thay và chỉnh dây đàn


Chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà tất cả những người chơi Guitar đều phải tìm hiểu để bảo quản đàn Guitar Acoustic tốt. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng. Bạn nên mua một cái máy chỉnh dây đàn đối với những người cảm thụ âm nhạc chưa tốt nên chỉnh dây bằng âm thanh là một điều khó.

Không điều chỉnh dây quá căng và phải luôn nhớ rằng các dây sử dụng và điều chỉnh không được quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi thay dây phải thay từng dây một, không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần. Cắt dây đàn là điều cấm kị khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

 

 

Cách thay và chỉnh dây đàn guitar

 

3- Điều chỉnh độ ẩm

Đây là một trong những yếu tố cơ bản để bảo quản đàn Guitar Acoustic tốt nhất vì nó ảnh hưởng đến mặt gỗ của Guitar Acoustic. Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh. Đàn Guitar dễ bị hỏng khi độ ẩm thấp. Vì vậy việc duy trì độ ẩm của Guitar Acoustic bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Bên cạnh đó, không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột cho đàn. Khi đổi địa điểm và nhiệt độ, bạn nên để Guitar Acoustic trong bao ít nhất 1 giờ. Điều đó giúp Guitar thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ.

4- Vệ sinh cần, phím đàn

Nên lau cần, phím đàn guitar 2-3 lần/năm là một cách bảo quản Guitar Acoustic hiệu quả, an toàn. Dùng dầu lau phím và mặt phím hoặc nhỏ vài giọt nước lau để đạt hiệu quả hơn. Tận dụng những lúc thay dâu để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.

 

Vệ sinh cần đàn, phím đàn 

5- Chú ý tay phải và tay trái khi chơi đàn

Để bảo quản tốt đàn Guitar Acoustic thì trong khi chơi đàn, bạn cần chú ý tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Đặc biệt, tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái khi bạn chơi.

Đó là một số cách bảo quản đàn Guitar Acoustic thông dụng và cần thiết dành cho nhiều tay chơi đàn. Để duy trì tốt nhất tuổi thọ của cây đàn Guitar Acoustic của bạn thì hãy tìm hiểu để có một số kiến cơ bản nhất, đặc biệt hãy chọn một cây đàn có chất lượng để việc bảo quản đàn trở nên hiệu quả hơn. Hãy liên hệ tại cửa hàng nhạc cụ Thiên Ân hoặc website http://nhaccuthienan.com/ để được tư vấn tốt nhất.