đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Bảo quản đàn guitar như thế nào cho đúng?

Bảo quản đàn guitar như thế nào cho đúng?

  21/04/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Sau khi đã có trong tay một cây đàn guitar như ý, điều mà nhiều người quan tâm là ‘’Bảo quản đàn guitar như thế nào cho đúng?’’ bởi thông thường, những người mới làm quen với đàn guitar, đặc biệt là những người chưa biết gì về đàn guitar thường không biết bảo quản nó như thế nào để đàn được lâu dài, bền đẹp. Hôm nay nhạc cụ Thiên Ân sẽ dành riêng một bài viết để chia sẻ cho các bạn cách bảo quản đàn guitar đúng cách nhé!

1) Lợi ích của việc bảo quản đúng đàn guitar:

Tất cả các đồ vật nói chung và đàn guitar nói riêng, nếu chúng ta biết cách bảo quản thì tuổi thọ của đàn được nâng cao, chất lượng âm thanh của đàn được duy trì, thậm chí còn hay hơn khi mới mua về rất nhiều. Vậy, nếu các bạn chưa biết cách bảo quản đàn guitar như thế nào cho đúng thì hãy theo dõi tiếp mục 2 nhé!

2) Cách bảo quản đàn guitar đúng nhất

a) Sự ảnh hưởng của khí hậu đến đàn guitar

Hầu hết những cây đàn guitar các bạn mua về đều được làm bằng gỗ, mà gỗ lại là chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên, nhất là khi độ ẩm tăng cao. Đối với đàn guitar, độ ẩm thích hợp nhất dao động quanh khoảng 60%.

 

Với những nơi có độ ẩm cao, các bnaj nên để vào hộp đàn những gói hút ẩm. Khi đó, những cây đàn đang ở trong điều kiện ẩm hơn bình thường nó bị biến dạng nhưng khi đưa về nơi có điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn trường hợp cây đàn nào rơi vào tình trạng quá ẩm, bị biến dạng nặng thì nó sẽ không thể phục hồi được nữa.

 

Ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn sẽ bị chảy ra, do đó, không nên để đàn gần những nơi có nhiệt độ cao như lò sưởi, bếp lửa, hay nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

 

b) Dây đàn

 

Khi thay dây đàn, các bạn nên thay từng dây một, không nên tháo hết ra rồi lắp lại cả vào. Tuyệt đối không cắt dây đàn vì như vậy mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Nếu bạn thường xuyên sử dụng đàn thì nên 1 tháng thay dây 1 lần để chất lượng âm thanh đàn được đảm bảo nhé!

 

c) Lớp sơn trên mặt đàn

 

d) Gloss đánh bóng đàn rất đẹp và giúp ích tốt cho âm thanh thoát ra nhưng lại rất yếu và dễ xước. Chúng ta có thể lau mặt đàn bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ và giữu cho mặt đàn luôn bóng đẹp như lúc mới mua về nhé!

 

d) Cần đàn và phím đàn

 

1 năm các bạn nên lau cần đàn và phím đàn từ 2-3 lần. Những lúc thay dây các bạn có thể tranh thủ lau qua  cũng được.

 

e) Khi chơi guitar

 

Tay phải không nên chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật chơi cần phải chạm đến thì bạn nên dán lên đó một lớp để bảo vệ. Bên cạnh đó, tay trái không nên để móng vì móng tay sẽ làm xước cần phím, ảnh hưởng nặng đến cảm giác của tay trái.

Đó là những vấn đề phổ biến, ngoài ra các bạn cũng nên nhớ khi chơi đàn xong phải cất vào hộp hoạc bao da, không nên để ngoài. Đàn guitar dù có chất lượng đến mấy mà không được chơi thường xuyên thì cũng sẽ bị xuống cấp, không bị biến dạng vật lí thì âm thanh cũng bị thay đổi kém đi. Nếu một khoảng thời gian nào đó bạn quá bận rộn không có thời gian chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên để nguyên tông nhé!

 

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

Nguyễn Vũ Thụy- Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com