đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Bí Quyết Để Dạy Người Khiếm Thị Học Đàn Organ Là Gì?

Bí Quyết Để Dạy Người Khiếm Thị Học Đàn Organ Là Gì?

  18/07/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Bí quyết để dạy người khiếm thị học đàn organ là gì? Có lẽ đang là một khó khăn lớn đối với những giáo viên dạy đàn organ. Dù đôi mắt bị khuyết tật nhưng những người khiếm thi hoàn toàn có khả năng trở thành những tài năng âm nhạc nhờ những giác quan tinh nhạy như đôi tai lắng nghe tốt, cảm giác về âm nhạc nhạy bén và trí nhớ tốt về nhạc lý. Vì vậy, phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp thì vấn đề họ chơi tốt đàn organ chỉ đợi thời gian trả lời mà thôi.

Hình ảnh có liên quan

1) Tạo mọi điều kiện để phát huy tốt khat năng bẩm sinh của người khiếm thị

Âm nhạc luôn là người bạn tinh thần không thể thiếu của tất cả mọi người và nó càng đặc biệt quan trọng hơn đối với những trẻ khuyết tật, khiếm thị. Những người khiếm thị họ không có một đôi mắt tốt để quan sát nhưng các giác quan khác sẽ giúp họ làm thay đôi mắt. Vì vậy, để dạy họ học tốt đàn organ thì việc đầu tiên là chúng ta hãy khám phá khả năng, thế mạnh về âm nhạc của họ.

- Đôi tai với khả năng thấm âm tốt: Những người khiếm thị thường có thính khác rất nhạy. Họ có thể lắng nghe âm nhạc và phân biệt chúng một cách chính xác các nốt nhạc, cung bậc âm thanh.

- Xúc giác cũng là một giác quan giúp người khiếm thị học tốt đàn organ: Đó là cảm giác của đôi bàn tay khi sờ vào đàn. Bên cạnh đó, việc học nhạc lý qua chữ nổi là do bàn tay của họ quyết định.

- Trí nhớ nhạy bén: Ông trời không lấy hết của ai thứ gì. Vì vậy, trí nhớ tốt của những người khiếm thị sẽ giúp họ có khả năng nhớ nốt nhạc lâu hơn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ khiếm thị học đàn organ

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ 3 yếu tố trên mà tùy theo mỗi người với những khả năng ban đầu để giáo viên có phương pháp phù hợp nhất với mỗi học viên của mình.

2) Dạy cảm thụ âm nhạc là một cách để dạy đàn organ cho người khiếm thị

Đối với việc học đàn organ thì đó là việc đánh thức được khả năng đàn, hát theo đàn, kiến thức nhạc lý về đàn organ. Dạy cảm thụ âm nhạc tốt chính là cách dạy người khiếm thị học đàn organ. Bao gồm:

- Có chương trình dạy phù hợp với nhu cầu, năng lực kinh tế, văn hóa, giáo dục xã hội của người khiếm thị: Đối với người khiếm thị, môi trường sống và thể trạng cơ thể sẽ quyết định nhu cầu của mỗi người. Điều này có nghĩa là khi người ta không thể nhìn thấy ánh sáng thì người ta sẽ khao khát nhìn thấy mọi thứ. Mỗi người đều có một cách riêng để đạt được mong muốn của mình, vì vậy, đối với người khiếm thị, họ vẫn có thể chơi được đàn organ bằng cảm xúc và trí nhớ của mình.

Kinh tế cũng là một yếu tố quyết định đến việc học đàn organ của người khiếm thị. Để học tốt đàn organ thì cần có trường lớp, giáo viên, phương tiện phù hợp, tạo ra môi trường lành mạnh, hiện đại, bình đẳng.

- Kết hợp dạy cảm thụ âm nhạc với dạy tâm lý học: Tâm lý học quyết định đến hành vi và thái độ của người khiếm thị. Vì thế, hãy chú ý đến:

+ Phát huy tốt khả năng đọc nhạc, phát âm đúng, rõ lời bài hát, nốt nhạc

+ Có phương pháp dạy học khoa học để phát huy khả năng sáng tạo của mỗi người

+ Đưa ra mô hình học tập mở, tạo tính tò mò, sáng tạo,, ham học hỏi của người khiếm thị đối với đàn organ

+ Nên bắt đầu với những bài học dễ dàng, kết hợp học và chơi cho tinh thần thoải mái

Hình ảnh có liên quan

Dạy đàn organ cho người khiếm thị không khó nhưng cũng không phải là dễ. Quan trọng là phải có phương pháp dạy học phù hợp với người khiêm sthij để họ có thể hòa đồng với xã hội, phát huy được thể mạnh và khả năng của bản thân để tiến bộ mỗi ngày. Hy vọng bài viết Bí quyết để dạy người khiếm thị học đàn organ là gì? Sẽ có ích đối với các bạn.

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Có Nên Ép Con Học Đàn Organ?

Nguyễn Vũ Thụy- Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com