đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Bí Quyết Học Đàn Organ Tại Nhà Hiệu Qủa Và Tiết Kiệm Thời Gian Nhất

Bí Quyết Học Đàn Organ Tại Nhà Hiệu Qủa Và Tiết Kiệm Thời Gian Nhất

  31/10/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Bí quyết học đàn Organ tại nhà hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có lẽ đang là mục tiêu của đại đa số những người đã, đang và sẽ theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Chúng ta thích đàn organ, chúng ta muốn học đàn organ nhưng chúng ta lại không có quá nhiều thời gian để đầu tư học tập nó một cách đầy đủ và bài bản như nhiều người khác. Vậy chúng ta phải làm sao để giấc mơ của mình không còn dang dở vì nhiều trở ngại? Theo dõi bài viết sau đây của Nhạc cụ Thiên Ân nhé!

Kết quả hình ảnh cho học đàn organ căn bản

1) Phương pháp học tốt đàn Organ trên nền tàng đàn Guitar

Thật là một điều tuyệt vời khi bạn muốn học đàn organ và lại có nền tảng về kiến thức đàn guitar. Như vậy, học thêm đàn Organ trở nên một điều thật dễ dàng. Tone giọng, gam, hợp âm của đàn organ đều giống y hệt như đàn guitar, điều bạn cần làm ở đây là luyện thật nhiều cho quen tay vị trí các phím đàn và thay đổi cả thế tay khi chơi organ. Khi mới chuyển từ Guitar sang Organ, bạn chỉ cần tập các giọng thường gặp, khi cần, hãy dùng dịch tone trên organ (1/2-1 tone).

Bạn đều có thể áp dụng vào đàn organ tay trái đánh hợp âm, tay phải bấm giai điệu như trên đàn guitar. Theo như kinh nghiệm học đàn organ từ nền tảng là đàn guitar:

- Mấy ngày đầu hãy nên tập trung làm quen đàn và luyện ngón gam đô trưởng, la thứ

- Lập 1 danh sách các thế bấm hợp âm theo quy mô dịch giọng từ C đến Am

- Kiên trì tập 200 bài hát có hợp âm tông C hoạc Am trong 3 tuần, bài nào giọng khác ta chuyển hợp âm về C hoạc Am. Đánh cả giai điệu bằng tay trái, hoacn thành đầy đủ solo từng bài, có hợp âm và giai điệu.

- Lập danh sách âm giai, hợp âm, dấu hóa...

- Tập giọng F và Dm trong 2 tuần

- Học và nghiên cứu thêm tài liệu về nhạc lý trong các tài liệu có thể kiếm được

- Tập tiếp giọng G và Em...

Một kinh nghiệm quý báu nữa là lúc mới tập đàn organ bạn nên tập chơi các câu đã thuộc bằng các tone khác, càng tập càng lên các tone khó, nhiều dấu hóa đơn để nâng cao trình độ cảm âm.

Kết quả hình ảnh cho tự học đàn organ căn bản tại nhà

2) Tự học đàn Organ hiệu quả theo cách thông thường

Khi bắt đầu luyện tập, bạn hãy dành ra ít nhất 5 phút để chạy luyện ngón 2 tay hoạc chạy một gam Rải và ARPE nào đó.

Trước khi tập một bài nào đó, cần đọc nhẩm, đập nhịp nhiều lần giai điệu của bài và quan sát hóa biểu. Nên chia bài ra nhiều đoạn nhỏ để dễ tập và dễ nhớ. Chú ý từng ngón tay, dấu hóa, dấu lặng, nhất là những nốt nhạc ở khóa pha, kí hiệu luyến - ngắt... để không phải mất thời gian sửa chữa sau này. Nếu câu nào khó, bạn hãy tập riêng từng tay, sau đó mới tập cả hai tay. Sau khi hoàn chỉnh từng câu, tùng đoạn, bạn hãy ghép tất cả lại với nhau, chú ý nhịp phách mạnh nhẹ khác nhau ở từng phần, đến khi cảm thấy tốt rồi thì bắt đầu chuyển qua xử lí sắc thái to nhỏ theo kí hiệu trong bài.

Chú ý, khi bấm hợp âm đệm tay trái, bạn nên bấm đệm ngắt rồi sau đó bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác.

Kết quả hình ảnh cho tự học đàn organ căn bản tại nhà

Bí Quyết Học Đàn Organ Tại Nhà Hiệu Qủa Và Tiết Kiệm Thời Gian Nhất là những kiến thức tinh túy cơ bản, những lưu ý quan trọng mà Nhạc cụ Thiên Ân muốn chia sẻ đến các bạn, những bạn có niềm yêu thích, đam mê và khát khao theo đuổi loại nhạc cụ âm nhạc thú vị  này. Hãy nhớ, làm việc gì ban đầu đều rất khó khăn, nhưng những khó khăn đó sẽ trở nên thật ngọt ngào sau tất cả những nỗ lực bền bỉ của chính bạn đó.

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan 

Những Nguyên Tắc Căn Bản Khi Học Đàn Organ Là Gì?

Nguyễn vũ Thụy- Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com