đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Các Dòng Đàn Guitar Acoustic Morris Bạn Cần Biết

Các Dòng Đàn Guitar Acoustic Morris Bạn Cần Biết

  21/12/2016

  Nguyễn Vũ Thụy

Nhắc đến đàn guitar acoustic morris, người ta nghĩ ngay đến quê hương của nó – Nhật Bản. Loại đàn danh tiếng này không chỉ được chuộng ở Nhật Bản mà nó còn được nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam yêu thích. Đàn guitar acoustic morris có những đặc điểm gì và nó được phân loại như thế nào?

 

1- Nguồn gốc ra đời đàn guitar morris

Đàn guitar acoustic morris được sản xuất bởi công ty Guitar Morris – đây là một trong những công ty sản xuất đàn thủ công chất lượng tại Nagano, Nhật Bản. Công ty được thành lập năm 1967 bởi ông Toshio M oridaira.

Đàn morris được sản xuất dựa trên thiết kế của Martin và Gibson. Có thể nói, đàn guitar morris thuộc loại đàn danh tiếng, rất đươc ưu thích tại Nhật Bản cũng như nhiều nước trên thế giới. Bởi lẽ loại đàn này kết hợp nhiều ưu điểm của những loại đàn khác như âm thanh trong, độ vang xa, thiết kế thẩm mĩ…

2- Các loại đàn guitar acoustic morris phổ biến

Đàn guitar acoustic morris gồm những dòng phổ biến như: morris W-30, morris W-18, morris MF-207… Mỗi dòng có những đặc điểm riêng phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Với dòng guitar acoustic morris W-30, thiết kế bên ngoài của nó khá giống cây Martin D-28. Chất lượng âm thanh của dòng đàn này rất tốt. Độ vang âm tốt và thanh âm trong vì thế nó phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc.

Về chất liệu, morris W-30 được làm từ Rosewood. Loại gỗ làm dòng đàn này có tính cộng hưởng âm thanh tốt, từ đó tạo nên âm thanh tuyệt vời của dòng morris W-30. Cổ đàn được thiết kế tạo cảm giác thoải mái mái cho người chơi. Mặt phím làm từ gỗ mun vì thế có độ bền cao với mồ hôi tay của người dùng.

 

Guitar morris W30

 

Dòng guitar acoustic morris W-18 là một trong những dòng đàn được sản xuất đầu tiên của công ty Guitar Morris. Đàn được sản xuất theo phong cách Tight Grained Laminate Spruce top cổ điển. Thiết kế màu của morris W-18 thể hiện nét cá tính mạnh mẽ với màu hổ vàng lửa (Tiger Flame).

Thùng đàn được làm bằng gỗ cẩm lai, cạnh thùng làm từ gỗ gụ rắn. Do đó, âm thanh phát ra từ đàn rất ấm. Hệ thống dây đàn và ốc vít cũng được làm công phu với công nghệ chống gỉ của Nhật Bản. Giá bán của đàn morris khá mềm mà lại chất lượng nên loại đàn này đang được ưa chuộng rất nhiều hiện nay.

 

Guitar morris W18

 

Còn đối với đàn guitar acoustic morris MF-207, điểm nổi bật của dòng đàn này là nó có thể chơi rất nhiều loại nhạc, đặc biệt khi dùng đàn để hòa âm.

Những người “sành” về đàn nhận xét thiết kế của morris MF-207 dường như dành cho phụ nữ. Vì nó có thiết kế rất mỏng. Thùng đàn được làm bằng gỗ gụ, có độ cộng hưởng cao, tạo âm thanh vang và rõ.

Về tổng thể, đàn guitar acoustic morris thuộc top đàn cao cấp. Thiết kế thẩm mĩ và chất lượng âm thanh tốt nên nó rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. 

website: nhạc cụ Thiên ÂN

Nguyễn Vũ Thụy  - Chủ sáng lập