đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Đàn Guitar Phím Lõm Là Gì?

Đàn Guitar Phím Lõm Là Gì?

  07/09/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Đàn guitar phím lõm là gì? Bạn đã biết chưa? Tại sao lại gọi là đàn guitar phím lõm?Nó có gì giống và khác đàn guitar? Guitar phím lõm chơi có dễ hơn, hay hơn chơi guitar thông thường không? Cấu tạo của nó như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó có khiến bạn tò mò tìm hiểu về nó không? Hãy theo dõi bài viết của Nhạc cụ Thiên Ân nhé!

Kết quả hình ảnh cho đàn guitar phím lõm


1) Thế nào là đàn guitar phím lõm?

Đàn guitar phím lõm là một loại nhạc cụ độc đáo của Việt Nam được cải biến dựa trên cây đàn guitar của phương Tây trong quá trình phát triển của âm nhạc Tài tửà cải lương ở Nam Bộ. Chúng ta cũng có thể gọi nó bằng những cái tên mĩ miều khác như Lục huyền cầm hay những cái tên đơn giản nhưng thân thuộc là Guitar Việt Nam, Guitar Vọng cổ.

Hình ảnh có liên quan

2) Cấu tạo của cây đàn guitar phím lõm

Từ cây đàn guitar 6 dây ban đầu, người ta khoét các phím lõm xuống chừng 1cm hình bán nguyệt để tạo ra âm thanh khác biệt, tạo độ ngân rung đặc trưng của ca vọng cổ.

- Thùng đàn: Hình tròn dẹt, đường kính 36cm

- Mặt đàn: Phẳng, làm bằng gỗ thông nhẹ, xốp,thành đàn thấp khoảng 8,5cm làm bằng gỗ cứng có lỗ thoát âm, trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn và một ngựa đàn.

- Cần đàn: dài 62cm làm bằng gỗ cứng, có tất cả 19 phím bằng kim loại là đồng thau gắn đàn trên cần đàn. Trên cần đàn, khoảng cách giữa hai ô phím, người ta khoét lỗ sâu xuống cần đàn để tạo âm thanh đặc biệt, mang đặc điểm của âm nhạc Việt Nam rõ nét.

- Dây đàn: Là loại dây thường làm bằng inox, chạy qua ngựa đàn, kéo lên cần đàn,trước khi xỏ vào trục dây được luồn qua một miếng xương đặt trên mặt cần đàn.

Có nhiều loại dây khác nhau như: Dây Xề Bóp, Dây Sài Gòn, Dây Rạch Gía, Dây Tứ Nguyệt, Dây Lai.... Trong đó Dây Lai được dùng phổ biến nhất hiện nay.

- Bộ phận lên dây: Có 6 trục để lên dây, mỗi trục xuyên ngang thành đàn để mắc dây và lên dây.

- Miếng gảy đàn: Gảy đàn bằng miếng nhựa với những ngón gảy, hất, vê, khảy, móc...

Kết quả hình ảnh cho đàn guitar phím lõm

Bài viết Đàn Guitar Phím Lõm Là Gì? Là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo của cây đàn phím lõm dành cho những bạn nào đang chưa biết nó là cây đàn gì. Còn rất nhiều điều thú vị về cây đàn guitar này mà Nhạc cụ Thiên Ân sẽ chia sẻ cho các bạn trong các bài viết phía sau nhé!

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Guitar Điện Là Gì?- Phần 1

Nguyễn Vũ Thụy- chủ sáng lập

nhaccuthienan.com