đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Học Guitar Đệm Hát Và Học Guitar Cổ Điển Có Gì Khác Nhau?

Học Guitar Đệm Hát Và Học Guitar Cổ Điển Có Gì Khác Nhau?

  27/01/2018

  Nguyễn Vũ Thụy

Guitar Đệm Hát Và Học Guitar Cổ Điển Có Gì Khác Nhau? sẽ là những chia sẻ tiếp theo của Nhạc cụ Thiên Ân dành cho các bạn yêu đàn Guitar, yêu đệm hát. Các bạn sẽ được chia sẻ về cách phân biệt Guitar đệm hát và Guitar cổ điển, lý do nên học Guitar đệm hát, đối tượng, thời điểm phù hợp nhất để học đệm hát... Hãy cùng theo dõi bài viết để có được những kiến thức âm nhạc hữu ích đó nhé!

Kết quả hình ảnh cho guitar đệm hát

1) Vì sao lại phân thành học Guitar đệm hát và học Guitar cổ điển?

Khi nhắc đến đàn Guitar, chúng ta thường được nghe về thuật ngữ học đàn Guitar đệm hát. Vậy, học đàn Guitar đệm hát và học đàn Guitar cổ điển khác nhau như thế nào? Thông thường, những người học đàn Guitar thường sẽ được khuyên học một số kiến thức căn bản để có nền tảng vững chắc về nhạc lý, về đàn Guitar. Đồng thời tập luyện các kĩ năng về kxi thuật căn bản trước khi chơi các tác phẩm. Điều này sẽ giúp bạn có kiến thức chắc chắn giúp việc học và chơi các bản nhạc sau này được dễ dàng hơn, nhanh hơn rất nhiều.

Sau quá trình đó, bạn sẽ được chuyển đến trình độ nâng cao hơn, chia làm hai nhánh chính là học Guitar đệm hát và học Guitar cổ điển.

Hình ảnh có liên quan

2) Phân biệt giữa học Guitar cổ điển và học Guitar đệm hát

Guitar đệm hát và Guitar cổ điển khác nhau không chỉ về phong cách và chúng còn khác nhau ở rất nhiều điểm, cụ thể ta có thể thấy như:

a) Yêu cầu trước khi chơi

- Guitar đệm hát: ngón tay trái vững để ấn hợp âm (nhiều note nhạc trên đàn) cùng lúc mà đều phát được ra tiếng, đọc qua được mặt các note nhạc.

- Guitar cổ điển: cần phải rất vững cơ bản và cách đọc bản nhạc để có thể tiến hành học được các kĩ thuật trong guitar cổ điển.

b) Dòng nhạc

- Guitar đệm hát: người học sẽ được học các dòng nhạc đa dạng phổ biến thời điểm hiện tại cùng với các dòng nhạc khác như Rock, Jazz, Blues, R&B, Hip Hop hay Country, các dòng Latin, hay cả các dòng nhạc Trịnh nhạc vàng nhạc đỏ.

- Guitar cổ điển: Bạn sẽ được khám phá sâu các bản nhạc từ các tác giả của Bach, Beethoven, Schubert, ... và được tập các tiết điệu Rondo, Fugue, Gavotte, Sonata,… kinh điển trong âm nhạc cổ điển.

c) Phong cách biểu diễn

- Guitar đệm hát: biểu diễn nhiều phong cách và cách cầm đàn khác nhau, có thể đeo dây đàn hoặc để đàn lên chân phải. Tóm lại là rất tự do và phòng khoáng.

- Guitar cổ điển: Người biểu diễn chủ yếu ngồi theo dáng ngồi dạng cả hai chân và để đàn vào giữa với sự hỗ trợ của giá để chân guitar để có thể chơi được nhiều giờ liền mà không mỏi. Ta gọi đó là phong cách hàn lâm và trí tuệ!

d) Khán giả

- Guitar đệm hát: bởi tính trẻ trung năng động và đa dạng trong các dòng nhạc nhẹ cùng với không gian rộng và có thể rất đa dạng từ quán café đến các buổi du ca ngoài trời nên Guitar đệm hát được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả.

- Guitar cổ điển: thường không gian biểu diễn cho guitar cổ điển có phần lịch sự và sang trọng. Cùng với đó, đối tượng người nghe thông thường là những người lớn tuổi, khó tính trong việc thưởng thức âm nhạc, thường hướng đến các dòng nhạc trí tuệ và hàn lâm. Vậy nên, Guitar cổ điển không được đông đảo khán giả ủng hộ bằng Guitar đệm hát.

Kết quả hình ảnh cho biểu diễn guitar cổ điển

Như vậy, bạn đã thấy, giữa học đàn Guitar đệm hát và học đàn Guitar cổ điển đều có những cái hay riêng của nó. Tuy nhiên, với nhu cầu hiện nay thì học Guitar đệm hát vẫn luôn hấp dẫn hơn với số đông mọi người. Hy vọng thông qua một vài chia sẻ trong bài viết Học Guitar Đệm Hát Và Học Guitar Cổ Điển Có Gì Khác Nhau? sẽ giúp các bạn có định hình bước đầu phân biệt được Guitar đệm hát và Guitar cổ điển. Nhạc cụ sẽ chia sẻ tiếp những thông tin thú vị về Guitar đệm hát trong bài viết tiếp theo nhé!

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Cây Đàn Guitar Nào Có Gía Rẻ Nhất Hiện Nay?

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com