đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Đàn Piano Điện Là Gì ? Điểm Mạnh và Điểm Yếu Của Đàn Piano Điện

Đàn Piano Điện Là Gì ? Điểm Mạnh và Điểm Yếu Của Đàn Piano Điện

  15/03/2019

  Nguyễn Vũ Thụy

Đàn piano điện là 1 loại nhạc cụ chơi bằng bàn phím điện tử có âm thanh gần giống như âm thanh đàn piano cơ (dưới đây gọi là “piano dây” để dễ phân biệt vì piano điện không có dây).

Khác với piano cơ, đàn piano điện không có dây, không có tấm rung âm thanh (sound board) . Để tạo ra âm thanh mà tai chúng ta nghe thấy, và hầu hết là không có hệ thống búa gõ (trừ thế hệ đàn GranTouch của Yamaha). Thay vào đó là một loạt con “chip” âm thanh và loa.

1) Các ưu điểm (Tính Năng) của Đàn Piano Điện

Đàn Piano Điện có nhiều Tính Năng khiến người chơi đàn không thể nào bỏ qua được. Những tính năng đó là:

+Chúng có thể tạo ra các loại âm thanh piano khác nhau, như đại dương cầm (grandpiano), tiểu dương cầm (upright  piano), tiếng piano trong phòng nhỏ, tiếng piano trong phòng hòa nhạc lớn, tiếng ấm, tiếng trong trẻo, v.v.;

+Chúng có khả năng tạo ra các âm thanh của các đàn phím khác như đàn organ, harpsichord, v.v.;

+Chúng có khả năng bắt chước âm thanh các nhạc cụ dây như violin, viola, cello, contrabass, …, các nhạc cụ của bộ hơi như sáo, kèn, v.v., bộ gõ, v.v.;

+Bè nhịp, đệm có thể tự động đệm cho giai điệu bạn chơi;

+Chúng có thể thu lại bản trình diễn của bạn;

+Chúng có thể phối hợp dễ dàng với các thiết bị điện tử khác (MIDI);

+Không bao giờ phải lên dây;

+Vận chuyển dễ dàng.

2) Các nhược điểm của đàn piano điện

Nhược điểm lớn nhất của piano điện là chúng không thể nào bắt chước y hệt âm sắc và độ nhậy cảm của phím (touch) piano cơ. Tuy rằng công nghệ hiện đại có thể bắt chước khá chính xác từng nốt đàn bằng cách sao lại các âm thanh phát ra từ các đàn đại dương cầm biểu diễn trứ danh như Steinway & Sons, Yamaha, Bechstein, v.v., nhưng vẫn không thể nào khiến piano điện bắt chước được âm sắc của các hợp âm phát ra từ piano dây với các hòa thanh rất phức tạp và độ cộng hưởng sâu rộng vang từ tấm rung âm thanh bằng gỗ - trái tim của đàn piano cơ. Kết quả là âm nhạc chơi trên đàn piano điện nghe có vẻ nông cạn và nhạt nhẽo so với khi chơi trên đại dương cầm.

Đàn piano điện không có được cái cảm giác của đàn piano cơ. Độ nhậy và độ nặng của phím đàn khác xa các tính chất chỉ có được nhờ hệ thống cơ học phức tạp gọi là bộ truyền động (action) của đàn piano dây. Piano điện chỉ “nhái” lại cảm giác của phím đàn piano dây, chứ không thể tạo ra độ nhậy của phím tuơng ứng với lối chơi của bạn. Kết quả là khả năng biểu cảm của bạn bị hạn chế bởi nhạc cụ. Khi nói đến kỹ thuật trình diễn siêu chuyên nghiệp thì piano điện trở nên phản tác dụng. Các kỹ thuật chạy ngón không thể tập trên piano điện rồi đem áp dụng trên piano dây vì cảm giác khác nhau rất lớn nói ở trên.

Đàn Piano điện quả có rẻ hơn piano dây nhiều, nhưng một đàn piano dây tốt có thể dùng được 100 năm, trong khi đàn piano điện thì chỉ có thể là được có 20 năm. 

LỜI KẾT cho bài chia sẻ Đàn Piano Điện Là Gì ? Điểm Mạnh và Điểm Yếu Của Đàn Piano Điện 

Nếu bạn chỉ cần một một nhạc cụ có thể dễ dàng di chuyển, dễ kết nối với hệ thống âm thanh, hoặc có thể dùng để thu âm nhạc qua một phần mềm máy tính, thì bạn có thể sắm một cây đàn piano điện là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc  

 

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ sáng lập

Nhạc cụ Thiên Ân