đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Nên Mua Đàn Guitar Điện Làm Từ Gỗ Gì Là Tốt Nhất?

Nên Mua Đàn Guitar Điện Làm Từ Gỗ Gì Là Tốt Nhất?

  02/12/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Bạn muốn mua một cây đàn guitar điện? Vậy bạn có biết Nên Mua Đàn Guitar Điện Làm Từ Gỗ Gì Là Tốt Nhất? không? Tất cả đàn guitar nói chung và đàn guitar điện nói riêng, thùng đàn guitar là bộ phận chính tạo nên âm thanh đàn guitar. Đồng nghĩa với thùng đàn là bộ phận chính quyết định đến độ hay dở của âm thanh cây đàn guitar đó. Trong bài viết hôm nay, Nhạc cụ Thiên Ân sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết nên chọn cây đàn guitar điện làm từ chất liệu gỗ nào là tốt nhất nhé!

Hình ảnh có liên quan

1) Khái quát về gỗ làm đàn guitar điện

Như đã nói ở trên, âm thanh của cây đàn guitar điện có hay không là nhờ vào thùng đàn. Khi bạn gõ vào thùng đàn guitar thì tùy vào từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra rung động theo những cách khác nhau. Đây là lí do tại sao lại có những cây Guitar có âm thanh sáng hơn hay trầm hơn những cây Guitar khác.

a) Gỗ

Không phải loại gỗ nào cũng có thể tạo ra âm thanh của đàn guitar đâu nhé. Những loại gỗ ban âm thanh cho nhạc cụ thì được gọi là tonewood.

Khi chọn gỗ để làm hoàn thiện một cây đàn guitar điện, điều quan trọng là phải biết chất liệu gỗ này có ảnh hưởng đến những đặc tính nào của cây đàn Guitar điện sau khi hoàn thiện.

b) Màu sắc và vân gỗ

Chúng ta phải công nhận một điều rằng đa số người mua đàn Guitar, điều đầu tiên chúng ta chú ý đến là màu sắc, thiết kế của cây đàn guitar đó, rồi tiếp theo mới kiểm tra âm thanh của nó. Vì vậy, vẻ ngoài của đàn Guitar cũng rất quan trọng. Đó là lí do vì sao đàn Guitar âm thanh hay nhưng nếu càng đẹp, càng độc, càng lạ sẽ càng quý và càng đắt tiền hơn những cây đàn tương tự.

c) Trọng lượng và mật độ thớ gỗ

Hai đặc điểm này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn guitar nhiều nhất và là yếu tố rất quan trọng mà các nhạc sĩ cũng như các nghệ nhân làm đàn quan tâm. Với đàn guitar điện,  gỗ có trọng lượng nặng, cầm lên chắc tay, mật độ thớ gỗ cao thì đó sẽ là cây đàn Guitar tốt. Các loại gỗ trọng lượng nhẹ dùng làm Guitar điện sẽ dễ dàng trong thiết kế và tạo hình nhưng âm thanh thì đục hơn rất nhiều. Gỗ có trọng lượng trung bình là loại được sử dụng nhiều nhất để làm Guitar điện vì nó cho giai điệu rất phong phú.

Kết quả hình ảnh cho gỗ làm guitar điện

2) Chi tiết về gỗ làm đàn guitar điện

a) Gỗ làm thân đàn guitar điện

- Gỗ Trăn: là loại gỗ cứng tương đối mềm. Gỗ Trăn khi mới chặt xuống hầu hết có màu trắng nhưng sẽ nhanh chóng đổi thành màu nâu nhạt với chút màu vàng hoặc đỏ nhẹ khi tiếp xúc không khí . Có khả năng bám sơn và chất bảo quản tốt, ít bị nứt và dễ chế tác, màu sắc hơi nâu của nó cùng với các thớ gỗ dày, thớ nhỏ … chính là ưu điểm giúp gỗ Trăn trở thành một loại gỗ tốt để làm body đàn Guitar. Gỗ nhẹ nhưng cho ra âm thanh đầy đủ và giai điệu trong, phong phú. Điển hình bạn có thể thấy ở cây Fender Stratocasters.

Ash: Có 2 loại khác nhau: một là Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương và Gỗ Tần Bì Nam Phương.

+) Gỗ Tần Bì Bắc Phương rất cứng, nặng và đặc.

+) Gỗ Tân Bì Nam Phương với đặc tính nhẹ, dễ dàn phân biệt với Gỗ Tân Bì Bắc Phương. Thớ gỗ thường thường hở và có màu kem nhạt. Loại Gỗ này là một lựa chọn tốt để màu trơn bên ngoài đàn Guitar điện. Nó mang nhiều chất ấm và tươi sáng.

- Maple: Gỗ Maple cho giai điệu tươi sáng, cùng với duy trì tốt, dễ chế tác, bám sơn và rất bền. Thớ gỗ sát nhau làm cho nó xử lý được dễ dàng hơn, âm sắc của nó rất sáng với độ vang lâu và nhiều tiếng thanh. Loại Gỗ này không thể nhuộm mùa, thường được để màu trơn hoặc sơn bóng.

- Rosewood: Là loại gỗ rất nặng. . Âm thanh ấm áp, với bề ngoài mịn. Mặt đàn làm bằng Gỗ Rosewood sẽ có thêm độ vang vì tính chất đặc của nó. Tính chất dầu của nó sẽ làm giảm như độ mạnh và các tần âm treble cao hơn. Vì thế Rosewood bên trên Mahogany sẽ phát ra âm thanh mượt mà trong khi nếu kết hợp với Gỗ Ash thì sẽ giữ lại một số tần trung mở. Rosewood kết hợp với Alder hay Basswood sẽ vang hơn với một chút hiệu ứng nhỏ của âm sắc bên cạnh các tần trung từ Gỗ ép.

- Korina: Korina có âm thanh rất ấm áp, cộng hưởng cao, và mang lại sự cân bằng. Ngoài ra âm thanh đàn Guitar điện từ gỗ Korina rất rõ ràng, duy trì tốt. Đây là loại gỗ trọng lượng nhẹ, được sử dụng nhiều trong thiết kế của Guitar Gibson và Hamer.

Hình ảnh có liên quan

b) Gỗ làm cần đàn guitar điện

Các loại gỗ được sử dụng ở cần đàn Guitar tuy không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn như gỗ ở vị trí thân đàn nhưng cũng có một chút ảnh hưởng đến những giai điệu tổng thể, vẻ đẹp và trọng lượng của cây đàn guitar điện đó.

- Maple: Các loại gỗ Maple thường khó khi chế tác cần và fingerboards đàn Guitar điện bởi độ cứng và mật độ hạt gỗ dầy, trọng lượng nặng. Tuy nhiên, vân gỗ giống nhau, mạnh và ổn định, và nó không bị tác động nhiều như các loại gỗ cứng khác nên nó mang đến một giai điệu tươi sáng, độ duy trì lâu dài của cây đàn.

Bubinga: Loại gỗ này rất chắc chắn và cứng. Chính vì vậy nó là một trong những chất liệu gỗ tốt để chế tạo cần và fingerboards đàn Guitar điện. Nó mang đến âm bass dày, tầm trung tươi sáng, cùng với duy trì tốt.

- Ebony: Là loại gỗ rất cứng, mạnh, ổn định, cho âm thanh tươi sáng với duy trì tốt.

Kết quả hình ảnh cho gỗ làm guitar điện

Trên đây là một số loại gỗ cơ bản và phổ biến dùng để chế tạo đàn guitar điện. Hy vọng với những chia sẻ và gợi ý về những loại gỗ dùng làm guitar điện trong bài viết Nên Mua Đàn Guitar Điện Làm Từ Gỗ Gì Là Tốt Nhất? sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, sự hiểu biết để chọn được cây đàn guitar điện tốt nhất, âm thanh hay nhất và đẹp nhất nhé!

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Đàn Guitar Điện Có Gía Bao Nhiêu?

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com