đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Piano Và Organ Khác Nhau Như Thế Nào?

Piano Và Organ Khác Nhau Như Thế Nào?

  23/04/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Piano và Organ khác nhau như thế nào? là chủ đề hôm nay nhạc cụ Thiên Ân sẽ chia sẻ cho các bạn. Bởi đây là hai loại đàn được sử dụng rất là phổ biến nhưng lại bị nhiều người hiểu nhầm chúng là một. Thực tế thì không phải, giữa piano và organ khác nhau rất nhiều điểm về hình thức cũng như các chức năng cơ bản.

1) Những điểm khác nhau giữa organ và piano

a) Bàn phím

Cả Piano và Organ đều dùng bàn phím để tạo ra âm thanh nhưng bàn phím đó không hề giống nhau. Piano thường tạo ra âm thanh qua bộ gõ còn Organ thì tạo ra âm thanh bằng ‘’woodwind’’ điện tử. Ngoài ra, piano không dùng điện và bàn phím nặng hơn so với đàn organ. Điều này bạn có thể kiểm chứng bằng tay nâng lên nhé!

b) Phụ kiện đi kèm

Piano có phụ kiện đi kèm là bộ gõ, Vì vậy mà piano có thể dễ dàng chơi được trong một dàn hợp xướng hay dùng để đệm trong một buổi biểu diễn nào đó.

Tuy nhiên, đàn organ lại khác, nó được chơi cùng với một người hay nhiều người ca sĩ. Chúc năng chính của nó là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ.

c) Cách duy trì một âm thanh

Khi bạn chơi piano, tác dụng lực lên bàn phím của nó, lực đó sẽ lần lượt tác dụng lên búa rồi đến chuỗi kim loại, mỗi chuỗi sẽ được điểu chỉnh một tần số cụ thể. Những rung động và âm vang sẽ được tiếp tục trong 1 khoảng thời gian ngắn, sau đó người chơi phải restrike bàn phím để duy trì âm thanh của đàn.

Đối với đàn organ lại khác, người chơi có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh bất cứ lúc nào mà họ nhấn phím, các phím được cài đặt tần số cụ thể.

d) Lượng âm thanh có thể tạo ra

Piano có thể tạo ra những âm thanh không được phong phú nhưng lại thật và chuẩn hơn đàn organ.

Âm thanh của đàn organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hay thiết bị điện tử cho âm thanh, chúng có thể tạo ra nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím.

2) Nên chọn piano hay organ khi mới học đàn?

Nếu bạn bắt đầu học đàn với mục đich giải trí thì piano hay organ đều được nhé! Và nếu đi chọn mau thì bạn nên chọn những loại mới ra sẽ có đầy đủ các tính năng cần thiết và đầy đủ cho mục đích học tập, giải trí của bạn.

Tóm lại, dù piano và organ đều có những ưu điểm và khuyết điểm nổi bật khác nhau nhưng đàn organ vẫn là loại đàn được xem là rất linh hoạt, có ứng dụng cao, khả năng trình diễn đa dạng nên nó được sử dung rộng rãi và được nhiều người ưa thích hơn những loại đàn khác. Bạn có thể tham khảo một số hàng sản xuất organ uy tin chất lượng như yamaha hay casio ...

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn lựa chọn được cây đàn như ý!

Nguyễn Vũ Thụy- Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com