đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

So Sánh Đàn Guitar Và Đàn Ukulele

So Sánh Đàn Guitar Và Đàn Ukulele

  20/10/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Bạn đã từng một lần dành thời gian tìm hiểu, so sánh đàn guitar và đàn ukulele chưa? Mặc dù có ngoại hình tương đối giống nhau những giữa chúng lại có rất nhiều điểm khác biệt đáng chú ý đấy. Hãy cùng Nhạc cụ Thiên Ân tìm hiểu về đặc điểm chung và riêng của hai loại nhạc cụ này nhé!

Kết quả hình ảnh cho đàn guitar và ukulele

1) So sánh đàn guitar và đàn ukulele

a) Đặc điểm cấu tạo

Cả hai loại đàn guitar và ukulele đều có bộ phận quan trọng nhất là cần đàn và thùng đàn, chúng đều có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Tuy nhiên, điểm đập vào mắt dầu tiên khi chúng ta nhìn chúng là kích thước cần và thùng của đàn ukulele nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar.

b) Số dây

Đàn guitar gồm có 6 dây sắp xếp từ trên xuống dưới gồm E A D G B e, ngoài ra còn có các loại đàn có 7, 8, 10 hay 12 dây. Trái lại đàn guitar, đàn ukulele có 4 dây E A D G với cấu tạo và kích cỡ thuộc vào từng loại khác nhau.

c) Độ đàn hồi của dây đàn

Dây đàn guitar thường được làm bằng kim loại hay nilon nên cứng hơn, khó bấm hơn và đau tay hơn. Còn đàn ukulele lại sử dụng dây làm bằng cao su nên mềm hơn, thích hợp cho những người mới bắt đầu.

d) Hợp âm đầu cần đàn

Tùy thuộc vào vị trí của ngón tay bạn trên cần đàn, đàn sẽ tạo ra các âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, đàn guitar có cần đàn dày hơn nên khó bấm và phải kết hợp nhiều ngón hơn ukulele.

e) Sử dụng ngón tay rải

Với đàn guitar, ta sử dụng 4 ngón để chơi, khi chơi với mỗi thế tay nhất định, các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng. Các kí hiệu ngón tay trái và phải là quy ước chung. Đàn ukulele có 4 dây nên ta chỉ cần dùng 3 ngón để chơi, dễ hơn rất nhiều.

f) Quạt

Đàn guitar quạt không quan trọng nhịp phách phải ổn định, tránh dập một lúc cả 6 dây...Khi quạt 3 dây trên, khi quạt 3 dây dưới,... rất phong phú, đa dạng. Còn đối với đàn ukulele thì nó chỉ bass ở hai dây giữa.

g) Tiết tấu

Bất kì loại đàn guitar nào cũng rất dễ tạo ra tiết tấu, còn đàn ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng đối với những người chưa quen vì đàn có âm thanh trầm, ấm.

h) Mục đích sử dụng

Đàn guitar đa dạng về giai điệu nên có thể sử dụng cho mọi dòng nhạc. Với đàn ukulele thì khác, chúng thường chỉ dùng để chơi các bài hát vui nhộn, tiết tấu đơn giản.

Hình ảnh có liên quan

i) Thời gian học tập

Tùy thuộc vào độ siêng năng, cần cù của người học. Tuy nhiên, do độ khó nên với đàn guitar bạn phải bỏ 3 tháng để đi học căn bản và 6 tháng nếu tự học ở nhà. Còn đối với ukulele bạn chỉ cần mất 1-2 tháng để sử dụng thành thạo đàn này nếu chăm chỉ.

k) Gía cả

Guitar phong phú về mẫu mã và chất lượng nên có nhiều mức giá khác nahu phù hợp với mọi người, còn ukulele ra đời sau, chưa được nhiều người biết đến nên giá cũng có phần cao hơn guitar.

2) Lưu ý khi chuyển từ guitar sang ukulele

- Ukulele không phải là guitar thu nhỏ

- Khi chơi ukulele thì không nên sử dụng pick

- Ukulele được chỉnh lên cùng quãng tương đương với 4 dây DGBE của đàn guitar nhưng dây 4 cao hơn các dây còn lại GCEA

- Dây sol trong ukulele được chỉnh cao hơn một quãng 8 tương đương với dây Re trong guitar, nên dây Sol trong ukulele cao hơn Sol và Mi một chút.

- Bạn có thể chơi các dạng hợp âm của guitar trên ukulele bằng cách bấm 4 dây dầu của hợp âm.

Kết quả hình ảnh cho ukulele

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề So Sánh Đàn Guitar Và Đàn Ukulele dành cho những bạn chưa biết phân biệt về hai loại nhạc cụ này. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp các bạn có thể định hướng và xác định được loại nhạc cụ phù hợp cho bản thân mình trên con đường khám phá âm nhạc.

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Không Nên Mua Những Cây Đàn Guitar Sau Đây

Nguyễn Vũ Thụy- Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com