đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

So sánh đàn piano cơ và piano điện - nhaccuthienan

So sánh đàn piano cơ và piano điện - nhaccuthienan

  01/09/2016

  Nguyễn Vũ Thụy

So sánh đàn piano cơ và piano điện đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về piano có vẻ khá khó khăn. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của hai loại đàn này.

So sánh đàn piano cơ và piano điện về chất liệu gỗ  

Đa số các cây đàn piano cơ (Acoustic Piano) đều có giá rất đắt vì chất liệu dùng để làm nên những cây đàn đều là gỗ nguyên khối lâu năm. Chất lượng của những cây đàn này đều cực kỳ tốt. Nếu được bải trì kỹ lưỡng, những cây đàn piano cơ này có thể tồn tại qua hàng chục năm nhưng chất lượng âm thanh vẫn tồn tại theo thời gian. Nếu so sánh đàn piano cơ và điện về chất liệu gỗ thì piano cơ lúc nào cũng được đánh giá cao hơn. Chính vì thế nên giá piano cơ rất đắt.

Đối với những cây piano điện, chất liệu gỗ làm đàn sẽ tùy vào thời điểm cây đàn đượcchế tạo mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại gỗ cho hợp thời thượng. Chính vì thế nhưng câyđàn có giá cả cũng rẻ hơn piano cơ rất nhiều lần. Tuy piano điện không cần bảo trìthường xuyên vì chúng không sử dụng dây và các búa gõ tạo âm thanh. Piano điện được bảo quản tốt qua vài năm vẫn sẽ có chất lượng âm thanh như lúc mới mua.

So sánh đàn piano cơ và piano điện về âm thanh

Piano cơ có 2 loại là Đại dương cầm (Grand Piano) và Tiểu dương cầm (Upright Piano). Các chuyên gia và người trong giới chuyên piano đánh giá cao về Đại dương cầm vì âm thanh phát ra từ loại đàn này là tuyệt đối hoàn hảo. Tiểu dương cầm âm thanh khá hay nhưng vẫn ở mức đánh giá thấp hơn so với Đại dương cầm. Các thương hiệu sản xuất piano điện nổi tiếng như Yamaha, Roland, Kawai, Casio luôn thu âm tiếng của những cây Đại dương cầm hay nhất và mô phỏng lại cho những cây piano điện của họ, để những cây piano điện của họ có âm thanh thật nhất.

Piano điện được sản xuất với nhiều âm thanh được tích hợp trong các vi mạch điện tử. Ngoài tiếng piano cổ điển, trong piano điện còn mô phỏng được âm thanh piano trong phòng hòa nhạc lớn, tiếng piano trong phòng nhỏ, tiếng ngân vang, tiếng trong trẻo, tiếng đàn organ, harpsichord, ... Với âm thanh đa dạng như vậy rất dễ cho chủ nhân tạo được bản phối nhạc có dấu ấn riêng của mình.

Đàn Upright Piano Yamaha U3M (trái) và Đàn Piano điện Yamaha P155 (phải)

Kích thước của đàn piano cơ và piano điện

Nếu so sánh đàn piano cơ và piano điện về kích thước thì thứ tự được xếp theo thứ tự giảm dần: Đại dương cầm - Tiểu dương cầm - Piano điện. Đại dương cầm có kích thước khá lớn, thường được để trình diễn trong các buổi hòa nhạc, sân khấu lớn hoặc nơi có không gian rộng rãi. Tiểu dương cầm có kích thước khá gọn, có thể để sát vào tương hoặc một góc là được. Tuy nhiên, vì bản chất vẫn là piano cơ, bạn khó mà di chuyển Tiểu dương cầm trong nhà được. Còn đối với piano điện, có kích thước ngang bằng với Tiểu dương cầm nhưng không có cấu tạo không phúc tạp. Piano điện được thiết kế khá gọn nhẹ, có thể di chuyển tùy ý chủ nhân, có thể mang theo dã ngoại.

Đọc Thêm: kích thước đàn piano điện và piano có 

Với những so sánh đàn piano cơ và piano điện trên đây đã giúp bạn phần nào phân biệt được piano cơ và piano điện. Tùy vào điều kiện và mong muốn của bản thân, bạn hãy chọn cho mình một cây đàn phù hợp nhé.

Nguyễn Vũ Thụy

hotline: 0934 024 038