đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐÀN ORGAN ĐIỆN TỬ

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐÀN ORGAN ĐIỆN TỬ

  09/03/2019

  Nguyễn Vũ Thụy

Đàn Organ (tiếng Anh: Electronic keyboard) là cách gọi thông thường của Đàn organ điện tử tại Việt Nam. Cách gọi này dễ gây nhầm lẫn với đàn Đại Phong Cầm (Pipe Organ), tức là loại đàn Organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong nhà thờ 

Đàn organ điện tử dành cho bé

1) Đặc Điểm Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đàn Organ Điện Tử

1.1 Đặc điểm

Đàn phím điện có hình dạng giống như đàn piano với một bảng điều khiển ở trên. Đa số các loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thông thường (61 phím) và piano điện tử (88 phím).

Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có điện.

1.2 Nguyên lý hoạt động 

Đàn phím điện hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, về mặt lý thuyết, đàn Organ có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Một cây đàn organ thông dụng chỉ mô phỏng được khoảng dưới 600 nhạc cụ khác nhau.

Đàn organ điện tử dành cho bé

2) Các Chức Năng Chính Và Phụ Của Đàn Organ Điện Tử 

2.1 Chức Năng Chính : Chức năng hòa đệm

Các loại đàn organ hầu hết trang bị chức năng hòa đệm tự động. Người cho một ban nhạc với nhiều nhạc cụ tiến hành hòa đệm với nhau theo nhiều giai điệu như pop, rock, rumba,... rồi thu vào đàn.

Nhờ đó người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo các tiết điệu có sẵn như thể đang chơi với một ban nhạc thật. Tuy nhiên vì là giai điệu thu sẵn nên sự đa dạng và sáng tạo trong cách hòa âm sẽ giảm nhiều.

Đa số người chơi đàn organ điêu luyện vẫn thích chơi với các nhạc công khác trong một ban nhạc thực hơn là chơi với tiết điệu thu sẵn.

2.1 Chức Năng Phụ 

+ Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh / yếu như khi chơi piano
+ Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm
+ Transpose: dịch cao độ tự động
+ Các chức năng hiệu ứng âm thanh như: chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates), các bàn đạp kéo / thả / giữ tiếng của piano
+ Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài, thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh (registration),...

3) Kết Luận Về Đàn Organ Điện Tử 

Đàn Organ Điện Tử được xem là rất linh hoạt, ứng dụng cao, dễ học và khả năng trình diễn đa dạng, có thể thay thế cho cả một ban nhạc. Hiện nay tại Việt Nam đàn organ sử dụng rất phổ biến và nhiều người ưa thích.

Các thương hiệu Đàn Organ Điện Tử được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là Yamaha , Roland , Kurtzman 

Nguyễn Vũ Thụy 

Chủ sáng lập nhạc cụ Thiên Ân

Nhạc cụ Thiên Ân