đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐÀN PIANO ĐIỆN TỬ

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐÀN PIANO ĐIỆN TỬ

  10/03/2019

  Nguyễn Vũ Thụy

Đàn piano điện tử là một nhạc cụ bàn phím được thiết kế để mô phỏng âm sắc của đàn piano (và đôi khi là đàn harpsichord hoặc đàn organ) sử dụng mạch analog.

1) Đàn Piano Điện Tử là gì ?

Đàn Piano Điện Tử là một loại nhạc cụ được thiết kế để mô phỏng âm sắc của đàn piano cơ. Sử dụng mạch analog, cả về cách cảm nhận khi chơi và âm thanh được tạo ra.

Một số piano điện tử cũng được thiết kế trông giống như một cây đàn piano cơ, cả đàn piano thẳng đứng hoặc grand piano.

Đàn Piano Điện Tử có số lượng phím chuẩn như đàn piano cơ là 88 phím .

2) Những lợi thế của đàn piano điện tử so với đàn piano cơ

+ Đàn piano điện tử có giá thấp hơn nhiều so với đàn piano cơ

+ kích thước và Trọng lượng đàn piano điện tử nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với đàn piano cơ.

+ Đàn piano điện tử có thể được kết nối với bộ khuếch đại bàn phím hoặc hệ thống PA để tạo ra âm thanh đủ lớn cho một địa điểm lớn.

3) Âm thanh và các Tính Năng chính của đàn piano điện tử

3.1 Âm thanh 

Âm thanh được tạo ra bởi một cây đàn piano điện tử dựa trên việc lấy mẫu, qua đó các mẫu âm thanh piano thực sự được lưu trữ trong ROM. Các mẫu được lưu trữ trong đàn piano điện tử thường được ghi âm rất chính xác và được thực hiện bằng cách sử dụng đàn piano chất lượng cao, micrô đắt tiền và tiền khuếch đại chất lượng cao trong phòng thu âm chuyên nghiệp.

ROM có thể bao gồm nhiều mẫu cho cùng một tổ hợp phím, cố gắng tái tạo sự đa dạng quan sát được trên đàn piano thật, nhưng số lượng các lựa chọn thay thế được ghi lại này bị hạn chế.

Những cây đàn piano điện tử trước đây, chẳng hạn như những cây đàn được sản xuất vào những năm 1990, thường chỉ có đa âm chỉ giới hạn 32 hoặc 64 nốt, và hệ thống lấy mẫu của nó có thể so sánh với bàn phím gia đình tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, với những tiến bộ công nghệ, những cây đàn piano điện tử gần đây hầu hết có khả năng tái tạo cộng hưởng dây, âm vang và hiệu ứng âm thanh khác thông qua xử lý tín hiệu số DSP và công nghệ mô hình hóa. Một ví dụ là Casio Privia, có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh như vậy bằng DSP đơn giản, ít phức tạp hơn nhiều so với mô hình vật lý.

3.2 Các tính năng chính của đàn piano điện tử 

Đàn piano điện tử thường cung cấp kết nối MIDI, cho phép chúng điều khiển hoặc được điều khiển bởi các nhạc cụ và bộ giải mã điện tử khác. Họ cũng có thể có một khe lưu trữ ngoài để lưu và tải dữ liệu MIDI, đàn piano có thể tự động phát, cho phép nó hoạt động như một cây đàn piano.

Một cây đàn piano điện tử mô phỏng nhiều loại âm thanh nhạc cụ khác như : đàn guitar , trống , sáo , kèn ... 

Đàn piano điện tử thường sử dụng cảm biến analog cho hành động bàn phím của nó. 

4) Bàn phím và Bàn đạp của đàn piano điện tử 

4.1 bàn phím 

Đàn piano điện tử hiện nay đều có 88 phím như là piano cơ ( có 1 số cây đàn chỉ có 76 phím ) . Độ nặng phím đàn piano điện hiện nay gần như là 1 cây piano cơ ( có 1 số model đắt tiền và hiện đại trên thị trường giống như là khi bạn chơi trên cây đàn piano cơ )
 

4.2 bàn đạp ( pedal ) 

Nhiều cây đàn piano điện tử, đặc biệt là những cây đàn giống như đàn piano acoustic, có bàn đạp tích hợp có chức năng giống như đàn piano acoustic.

5) các nhà sản xuất đàn piano điện tử có tiếng trên thế giới rất được thị trường Việt Nam yêu thích là :

+ Yamaha

+ Roland 

+ Kurtzman

 

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ Sáng Lập

Nhạc cụ Thiên Ân