đàn piano điện tphcm

đàn piano điện hcm

Vì Sao Chơi Guitar Mãi Không Tiến Bộ?

Vì Sao Chơi Guitar Mãi Không Tiến Bộ?

  31/12/2017

  Nguyễn Vũ Thụy

Vì Sao Chơi Guitar Mãi Không Tiến Bộ? Có lẽ đang là câu hỏi khiến bạn đau đầu, thậm chí có lúc bạn nghĩ đến việc bỏ cuộc niềm đam mê này của mình. Bạn cảm thấy mình chơi bài nào cũng không ra hồn, vẫn phải nhìn hợp âm để chơi...Vậy thì bạn nên đọc những điều chia sẻ sau của Nhạc cụ Thiên Ân, có thể đây là điều mấu chốt, là những lý do mà sau khi biết và khắc phục được sẽ khiến bạn chơi đàn guitar tốt hơn rất nhiều đấy!

Kết quả hình ảnh cho tập đàn guitar

1) Những lỗi khiến bạn chơi guitar không tiến bộ

a) Không chắc về nhịp

Đây là lí do mà 90% người chơi guitar không tiến bộ mắc phải. Bạn có biết vì sao nhịp lại quan trọng và dễ sai như vậy không? Nhịp là yếu tố quan trọng nhất để chơi guitar tốt. Nhịp là linh hồn của bài hát, nếu bạn không vững về nhịp thì bạn sẽ không biết áp dụng điều gì vào bài hát đó, từ đó khiến bạn không thể chơi được một bài nào hoàn chỉnh, không biết đặt hợp âm vào từ nào của bài hát, cuối cùng dẫn đến không tự đàn hát được. Đây là một hậu quả vô cùng tai hại cho những người chơi đàn guitar.

b) Không tập kĩ căn bản

Có thể, bạn biêt rất nhiều thứ, nhiều điệu, nhưng không có thứ nào, điệu nào mà bạn chơi được hoàn chỉnh, ra hồn. Cái gì cũng vậy, căn bản luôn là nguồn gốc của sự tinh tế. Học đàn guitar, bạn phải nắm thật vững cơ bản thì mới có thể tiếp tục chinh phục những điều khó hơn. Vì vậy, đừng vội tìm kiếm những kĩ năng cao siêu nào khác mà hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật cơ bản cái đã bạn nhé!

c) Không bao giờ chơi một bài hoàn chỉnh

Bạn chỉ lên mạng tìm hợp âm bài hát, đánh thử, khi chơi tốt hợp âm rồi, bạn cho qua và tập một bài hát mới. Đó là một cách học sai trái! Để chơi thuần thục guitar đệm hát, bạn phải bắt đầu học cách chơi guitar một cách bài bản, gồm có: tập intro+ phần đệm+dạo giữa( giang tấu)+ outro và ráp chúng lại thành một bài hoàn chỉnh. Đây mới là cách để chơi một bài hát. Nếu không làm như vậy, bạn chỉ dừng lại ở mức biết bài đó chứ không chơi được bài đó hoàn chỉnh, đúng không nào!?

d) Luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn

Khoa học đã chứng minh, chơi đàn guitar sẽ giúp bộ não chúng ta phát triển, tăng cường trí nhớ một cách tự nhiên và lành mạnh. Một trong những kĩ năng khi chơi đàn guitar giúp bạn có những điều đó là nhớ hợp âm. Vậy thì trí nhớ của bạn có bị hạn chế khi bạn luôn phải nhìn hợp âm khi chơi đàn không?

Hãy tập thói quen nhớ hợp âm của bài hát, chơi bài nào nhớ bài đó, vừa rèn luyện trí nhớ, vừa nâng cao vốn âm nhạc của mình, bạn nhé!

e) Không biết thì phải hỏi, nhưng không biết hỏi ai

Đây là vấn đề đối với những người tự học đàn guitar, tự mày mò, tự học, tiếm kiếm mọi thứ. Vì vậy, khi muốn biết hợp âm của bài hát nào đó, chúng ta phải hỏi những người có kinh nghiệm, nhưng nên hỏi ai đầu tiên? Đó là hỏi bác Google.com. Cú pháp hỏi như sau: Hợp âm+( Tên bài hát) hoạc guitar chord+( Tên bài hát). Rèn luyện kĩ năng tự học, tự tìm kiếm thông tin trước khi dựa dẫm vào người khác. Khi nào bí quá thì mới đi hỏi những nguồn khác. Bạn cũng có thể tham gia vào một số khóa học đàn cơ bản online và tham gia vào các group học của giảng viên đó để giao lưu, học hỏi.

Kết quả hình ảnh cho tập đàn guitar

2) Bí quyết để học đàn guitar nhanh tiến bộ là gì?

a) Nắm vững kĩ thuật cơ bản

Guitar là loại nhạc cụ cần phải kết hợp nhiều kĩ thuật khác nhau để có thể tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh và hay nhất. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian cho các kĩ thuật cơ bản và không được bỏ qua bước nào nhé!

b) Tập luyện kiên trì và chăm chỉ

Điều này là một điều rất hiển nhiên. Tuy vậy, không phải ai cũng có nhiều thời gian rảnh chỉ để tập đàn guitar. Cách duy nhất là mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để tập luyện nó, mỗi ngày một ít, tích tiểu thành đại thì bạn chắc chắn sẽ thành công. Nhớ, đừng tập luyện nhiều, hãy tập luyện đều. Việc tập luyện 20 phút mỗi ngày và tập mỗi ngày trong tuần sẽ hiệu quả hơn nhiều so với tập 4 tiếng một ngày nhưng một tuần chỉ tập 1 lần.

c) Nhịp điệu luôn là yếu tố quan trọng nhất

Đây là điều mà Nhạc cụ Thiên Ân đã chia sẻ ở phần 1. Vì vậy, hãy tập đập nhịp và tập phân biệt nhịp 2/4, ¾, 4/4, 6/8... một cách thuần thục bạn nhé!

d) Học thêm nhạc lý

Đa số những người học guitar đều là để thỏa mãn đam mê và giải tỏa stress sau những giờ học hay làm việc căng thẳng. Có thể bạn không biết rằng, muôn vàn thứ hay ho được mang lại bằng việc bạn học quy tắc hình thành âm giai, hợp âm, hay bạn có thể dò tone bài hát một cách dễ dàng thông qua việc học nốt trên cần đàn. Hãy học thêm nhạc lý!

Hình ảnh có liên quan

Học đàn guitar là một quá trình dài, có sai, có tìm lỗi sai thì mới sửa và tiến bộ được. Vì vậy, những ai đang cảm thấy mình chơi guitar mãi mà vẫn chưa tiến bộ thì hãy tham khảo thật kĩ bài viết Vì Sao Chơi Guitar Mãi Không Tiến Bộ? Của Nhạc cụ Thiên Ân để biết mình mắc phải lỗi nào và sửa ra sao nhé!

Nhạc cụ Thiên Ân chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

Nắm Nằm Lòng 5 Bí Quyết Sau Để Đánh Đàn Guitar Đúng Kĩ Thuật

Nguyễn Vũ Thụy - Chủ sáng lập

nhaccuthienan.com